Tựa đầu bảo vệ cổ – Công nghệ không thể thiếu trên xe hơi

Nec-Pro vốn cũng không phải tính năng quá mới mẻ mà từng được ứng dụng rất nhiều ở Mỹ từ thập niên 60, thậm chí có thời gian công nghệ này là tính năng

Công nghệ tự đầu bảo vệ cổ làm nhiệm vụ giữ cho đầu của hành khách không bị văng quá mạnh khi gặp tai nạn đâm từ phía sau.

Trong vụ tai nạn khi ô tô bị đâm bất ngờ từ phía sau ở tốc độ cao thì tài xế ngồi trong xe rất dễ bị giật mạnh về phía sau do quán tính, sau đó văng trở lại phía trước. Va chạm nhanh và bất ngờ dễ khiến cổ nạn nhân bị gập, gây ra chấn thương đốt sống cổ. Để tránh cho điều này xảy ra, nhiều hãng phụ tùng xe đã tạo ra các dạng tựa đầu có chức năng tự động bật khi xảy ra va chạm, bảo vệ đầu nạn nhân.

Chức năng này còn được gọi là Neck-Pro (bảo vệ cổ) trên xe Mercedes. Cụ thể, bộ phần này được nối với các cảm biến kết nối với bộ điều khiển. Trong trường hợp vụ đâm từ đuôi xe quá mạnh, gây nguy hiểm thì bộ điều khiển sẽ kích hoạt lò xo trong tựa đầu, đẩy tấm phía trước lên sát đầu tài xế, giữ đầu tài xế không xê dịch quá nhiều, tránh tổn thương cổ.

Chức năng này đã cứu một chủ xe Mercedes C200 đời 2010 ở Việt Nam khỏi chấn thương đốt sống cổ trong vụ tai nạn dừng đèn đỏ, bị container tông bất ngờ từ sau. Hiện tại, tính năng này cũng đang có mặt trên một số mẫu xe của Mercdes như C-class 2008-2013 hay GLK 2009-2015.

Nec-Pro vốn cũng không phải tính năng quá mới mẻ mà từng được ứng dụng rất nhiều ở Mỹ từ thập niên 60, thậm chí có thời gian công nghệ này là tính năng bắt buộc trên xe. Tuy nhiên, đối với mỗi hãng thì Nec-Pro lại được gọi bằng những cái tên khác nhau, ở Toyota là WIL (Whiplash Injury Lessening), Volvo và Jaguar là WHIPS (Whiplash Protection System/Whiplash Prevention System); Ford, Hyundai, Nissan, Subaru… đều tính chung là Active Head Restrain.

Sau nhiều năm nghiên cứu thiết kế tựa đầu ghế, có nhiều hãng xe không còn ứng dụng cách bật ra khi gặp va chạm như trước, họ chú trọng tạo nên các tự đầu có độ đàn hồi cao và êm để bảo vệ đầu. Hiện nay, tựa đầu cũng được nghiên cứu khá kĩ để có thể tự động điều chỉnh lên xuống theo 4 hướng tùy theo ý thích của khách hàng.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng khi sử dụng ô tô nên tiến hành thắt dây an toàn, chỉnh tựa đầu ghế ở vị trí thoải mái, trong đó tốt nhất là đỉnh của tựa đầu ngang với mắt người ngồi. Khi chạy xe, nên tránh cúi gập người về trước hay đổi tư thế sang nằm ngang, nghiêng… vì có thể khiến dây an toàn, tựa đầu cũng như các tính năng hỗ trợ an toàn không đạt hiệu quả tốt nhất.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *