Giải pháp giúp hạn chế thiệt hại khi ô tô “bơi” trong nước

Đối với xe số tự động, tài xế cần nhanh chóng chuyển sang chế độ lái bán tự động và để ở số 1. Những thao tác này cần phải chủ động vì nếu để nguyên

Theo những kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm về xe ô tô, vào mùa mưa bão chủ xe cần phải biết những kinh nghiệm lái xe hơi cơ bản và cách xử lý những sự cố để xe không bị thiệt hại quá nhiều về mùa mưa.


Những thiệt hại khi xe ngập nước

Đầu tiên, nước là tác nhân gây hại đến các ổ bi, ổ bạc bên dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện của xe, các cánh quạt cùng các thiết bị điện và các cảm biến…

Ô tô bị ngập nước thì ảnh hưởng nặng nề nhất đến “trái tim” nằm dưới náp ca-pô. Theo đó, nước sẽ vào động cơ thông qua ống hút gió sẽ làm hỏng máy và gây ra hiện tượng ô tô chết máy đột ngột mà tài xế không thể xử lý được. Hiện tượng này thường được gọi là thủy kích. Một khi ô tô đã gặp tình trạng này sẽ mất giá vô cùng vì ít nhất sẽ phải thay tay biên, hoặc nặng thì có thể phải thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện với giá trị gần bằng mua xe mới.

Cách khắc phục hiện tượng thủy kích trên ô tô

Nếu nước tràn vào xy-lanh cũng nguy hiểm khiến lòng xy- lanh có thể bị gỉ và sau đó chiếc xe sẽ “uống xăng như uống nước lã”.

Giải pháp nào cho ô tô bị ngập nước?

Đầu tiên, trong trường hợp bất khả kháng phải đi qua những vùng ngập nước, tài xế cần phải xác định mức nước là nông hay sâu và xe sử dụng là dòng SUV hay sedan có thể đi qua mà không ngập đến động cơ hay không.

Khi mực nước ngập không quá 20 cm, xe hơi có thể di chuyển qua một cách an toàn. Khi đi qua vũng nước, tài xế không được mở cửa, tránh hiện tượng nước tràn vào xe ảnh hưởng đến nội thất xe. Cần lưu ý, tắt công tắc điều hòa (nút AC), nếu là xe số sàn thì nên về số 1 để xe có sức kéo, lái xe cần chạy đều ga ở mức độ vừa phải, lái điềm tĩnh. Hơn nữa, không nên đạp côn để tránh tình trạng nhả không đều dẫn đến chết máy.

Nhờ người đẩy khi xe chết máy

Đối với xe số tự động, tài xế cần nhanh chóng chuyển sang chế độ lái bán tự động và để ở số 1. Những thao tác này cần phải chủ động vì nếu để nguyên xe sẽ tự sang số 2 khiến xe không có sức kéo, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô.

Khi ôt ô bị ngập nước và chết máy, tài xế không được tiếp tục đề vì khi nước vào dễ xảy ra hiện tượng bó máy dẫn đến hư hại cho xe. Hạn chế việc đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút một cách nhanh chóng, đây là việc làm khiến xe nhanh hỏng nhất.

Trong trường hợp, ô tô bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập nước cần tuyệt đối không khởi động lại, và rút chìa khóa điện, nhờ người đẩy xe vị trí cao và gọi ngay cứu hộ. Khi xe đã rơi vào hoàn cảnh như vậy, tài xế đừng nên tìm cách tự sửa nếu không có chuyên môn kỹ thuật.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *